Xôi Chiên

Trước năm 75 , ở Qui nhơn , dọc theo con ngõ đường Phan đình Phùng , có chiếc xe đẩy của ông già người Tàu bán xôi chiên . Trên xe có chiếc chảo gang , phẳng đáy , có mấy cục xôi tròn nằm khoe thân trắng trên mỡ kêu xèo xèo . Ông già đứng dùng cái xúc có tay cầm dài như cái xẻng nhỏ , lật qua lật lại , cho xem xém hai mặt . Mỗi lần đạp xe đi ngang , thấy khói bay đưa mùi thơm của bánh vào mũi .. là bụng QN đánh trống ..lùng .. tùng ..xèng.

Lâu lâu có tiền . Bạn bè hai ba đứa rủ nhau tới đó mua ăn , QN nhớ hồi đó hình như 25 xu một cái . Đám con gái vừa đứng , vừa thổi , vừa ăn, mà sao chẳng thấy dị gì cả , ăn ngon lành , quên trời đất . May mà không có anh nào bắt gặp nên không bị "ê sắc ế"...

Vị dẻo của nếp , chút beo béo của thịt , vài tai mộc nhĩ mỏng manh điểm xuyết . Nước chấm là nước tương cùng dầu hào pha loảng với chút ớt đỏ . Có vậy thôi , mà ăn hoài không ngán .. nhất là trời lạnh.

Qua bên này , học được của chị chồng món xôi chiên này . Chị K khéo tay lắm , làm cục xôi đẹp , lại ngon nữa .

Chị dùng cái khuôn nhỏ tròn , làm ra bánh cái nào cũng đều tay , chứ không vụng về cái lớn , cái nhỏ , như mẹ con QN . Được cho ăn một lần thấy mê , nên từ đó QN hay làm cho gia đình ăn . Mà tiện nhé , xôi nắn cục tròn có nhân thịt ở giữa , chiên sơ thôi , cất vào tủ đá , để cả tháng , khi ăn lấy ra chiên lại vẫn ngon như thường . Hoặc như các con QN ở nhà , khi ăn chúng chỉ cần bỏ vô microway hâm nóng sơ lại là ăn được . Nhất là con gái , cô nàng ghiền món này lắm .

Con gái từ trường xa về nhà mấy ngày cuối tuần . Hít hà !.. cháu nói : "thèm xôi chiên mẹ ơi , lâu quá rồi không được ăn"! thế là hai mẹ con vào bếp ngâm mộc nhỉ , ngâm nếp , bày thịt ra làm một lố xôi chiên để cháu đem lên trường ăn dần .

Vậy thì nhân tiện QN chia sẻ cách làm xôi chiên để có chị nào thích thì làm cho gia đình ăn nhé .

Trước hết : (khâu này thì dễ rồi ).

---- Nấuxôi : Ngâm nếp vài giờ , QN thì sau khi ngâm nếp , bỏ vô microway nấu luôn cho tiện , khỏi hấp hay thổi gì cả .

---- Nhân : Thịt heo bằm , hành hương , nấm mèo , hoặc nấm đông cô , tiêu tỏi , mắm , gia vị cho vừa ăn , xào thịt cho săn , gần giống như nhân bánh cuốn .

** có khi làm nhân bằng thịt xa xíu cũng ngon . Tóm lại nhân thì tùy khẩu vị của từng gia đình , Gà heo gì cũng được . miễn xào lên cho thịt săn lại , có mùi thơm , gia vị vừa miệng ... là đạt chỉ tiêu ..

Lấy một cái chén , hoặc cái nắp nhỏ cạn lòng , làm khuôn .

xem hình dưới đây do con gái QN biểu diễn .

( nghe mẹ nói , được post hình bàn tay lên blog , cháu khoái lắm , vò hết một thố xôi mà không than mỏi tay .. như những lần trước .!)

QN mới post thêm cách dùng khuôn để vò xôi cho dễ ở bên dưới , bí quyết của một chị bạn , cũng là một độc giả . Rất hay , đở mỏi tay , đở tốn thì giờ , xin xuống phía cuối bài xem để làm cho tiện.

Sau mấy tiếng đồng hồ "lao dộng cực nhọc" , hai mẹ con cho ra thành quả dưới đây .

 chiên sơ , lửa vừa phải , cho xém hai mặt ..

Hoàn tất , đề nguội , đóng gói đem lên trường để dành ăn , chờ tới noel lại được nghỉ , về nhà với mẹ làm thêm đợt khác .

** Chị chồng QN thì chiên bánh theo kiểu deep fry ( ngập dầu ) , nên rất dòn . Ngon hơn . Nhà QN sợ dầu nên chỉ chiên hai mặt ,

Nếu quí vị nào không sợ dầu , không cử mỡ thì cứ chiên deep fry nhé .

Bí quyết vò xôi chiên của Thiệu Anh , super chef ở BC / Canada .

Thấy hay QN đem lên cho QN và các bạn cùng thử làm cho dễ :

QN oi!

nhìn món xôi chiên và dĩa bánh xèo ,thèm qúa đi.làm mình nhớ lại đường PĐP ngày xưa mình thường đi ăn đêm gần ông tàu bán bò viên nữa đó! Bên này TA cũng thường làm món xôi chiên này cho các con mình nó ghiền lắm! Theo cách làm của mình :

- Qn lấy lon không của hộp thit cua hoặc hộp cá tuna, tròng bịch ni lông ( sandwich bag) vào phiá trong của lon không , rồi bỏ một ít xôi vô lon lấy chiếc muỗng nhựa ấn cho chặc làm vành khuôn , làm đáy dưới .

- kế tiếp bỏ nhưng thịt vào giữa sau đó bỏ lớp xôi trên mặt, sau đó túm miệng bao sandwich đằng thật chặt rồi đổ ra dĩa.

- làm như vậy rất nhanh không cần đeo bao tay

- không cần viên tròn, Cách này bằng phẳng hai mặt rất dễ chiên .

Sưu tầm mail