Ngừa ung thư ruột già

Ngày đăng: 20:41:57 10-08-2011

Những cách ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già

Bệnh ung thư ruột già (colon cancer) là một trong những bệnh ung thư hay bị, nhưng có thể chữa trị được nếu chúng ta biết sớm. Một nguy hiểm là bệnh ung thư ruột già không có những triệu chứng rõ ràng, cho đến khi người ta thực sự bị mắc bệnh.Các bác sĩ thường khuyến cáo những người đàn ông trên 50 tuổi, nên đi soi ruột định kỳ.

Tuy nhiên có nhiều cách ngăn ngừa, có thể giúp chúng ta tránh được bệnh ung thư nguy hiểm này.

1.Không nên ngồi nhiều quá:

Theo những khảo cứu của tạp chí The American Journal of Epidemiology, những người làm việc mà phải ngồi quá lâu, như những nghề làm việc văn phòng, thường có nguy cơ bị bệnh ung thư ruột già gấp đôi những người không phải ngồi một chỗ. Thêm nữa, theo một khảo cứu khác của trường đại học Washington ở St Louis thì không hoạt động cũng khuyến khích cho các bướu gia tăng kích thước. Hoạt động sẽ giúp ngăn ngừa sự thành hình của các polyp trong màng ruột, khởi đầu của bệnh ung thư.

Nếu phải ngồi làm việc, thì đừng nên ngồi quá lâu. Thỉnh thoảng đứng lên đi lại. Có nhiều người phải làm việc với máy điện toán, đã đứng làm việc, chứ không ngồi.

2. Uồng một viên aspirin hàng ngày:

Theo kết quả cuộc khảo cứu của tạp chí y khoa Lancet thì những người uống mỗi ngày một viên aspirin, thì triển vọng bị bệnh ung thư ruột gia ít hơn những người bình thường 38 phần trăm. Aspirin làm giảm những chất làm sưng trên toàn cơ thể, lam giảm nguy cơ bị bệnh ung thư. Nhiều khảo cứu khác cũng cho thấy là nếu uống mỗi ngày một viên aspirin nhỏ, cũng giúp cho ngăn ngừa các nguy cơ bị bệnh tim.

3. Uồng thêm sữa: sinh tố D và calcium là hai chất ngăn cản việc thành lập các múi (polyps) trong thành ruột. Theo bác sĩ Walter Willett của trường đại học Harvard thi với một lượng sinh tô D đầy đủ, sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư. Bác sĩ Willett cũng cho biết thêm là phần lớn những người Mỹ không nhận đủ lượng sinh tố D cần dùng hàng ngày, vào khoảng 600 IU một ngày( một ly sữa trung bình 8 ounces có chừng 100 UI sinh tố D)

Calcium cũng làm giảm sự thành lập của các polyps trong ruột. Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta cần khoảng 1 ngàn milligrams calcium( một ly sữa có chừng 300milligrams calcium)

(theo tạp chí Men’s Health)