Nghề chơi chó ...

Nghề Chơi Chó

Lý do tôi nuôi con chó là vì tôi nghĩ mình học nghề Sinh thì phải có nuôi con gì! Và tôi đã gắn bó với con chó gần 10 năm nay, chúng nó đã trở thành những thành viên thân thiết trong gia đình

Đặc điểm: Với tai và mũi thính gấp 40 lần so với con người, con chó được nuôi để giữ nhà, gia chủ sẽ ngủ ngon vì không còn bị bọn đạo chích rình mò, chôm chỉa! Nhưng đó là những con chó khổng lồ kìa! Còn những con chó nhỏ như Toy dog, Chihuahua, nhỏ bằng cái tách trà thì chỉ để làm kiểng, bọn trộm không những không sợ mà còn khoái chôm chó bỏ vào túi mang đi, khó ai phát hiện!

Người ta thích nuôi chó nhỏ vì đó là một thú tiêu khiển. Tuy nhiên nói là chơi, nhưng thực tế không đơn giản là chơi! Vì hầu như ngày nay, con người ( trong đó có tôi) đã trở thành nô lệ của con chó rồi! Cũng an ủi là tôi chỉ nuôi sơ sơ có 20 con Chihuahua, so với các đồng nghiệp trong Club nuôi chó thì không ăn thua gì, vì có những người nuôi 50, 70, hoặc 100 con!

Vì sao nói con chó chảnh? Ngay như con muỗi nhỏ xíu còn tự đẻ được, con chó to chần dần... mà cứ đòi đẻ mỗ! Em Lưu Ly đẻ 6 lần đều phải đi mỗ, mà lại mỗ ban đêm mới sang!!! "Chó liền da, gà liền xương", nên cứ mỗ xong 10 ngày là nó tự lành!

Nuôi bọn quí khuyển này phải sắm chuồng trại cho nó, nào là chỗ ăn, chỗ ngủ, chỗ chơi, chỗ đi vệ sinh, hồ bơi để tắm và thư giãn ... Chó có bầu ngủ riêng, chó đẻ ngủ riêng, chó lên giống cũng phải ngủ riêng! Mỗi chỗ ngủ đều có trải nệm cho êm và nệm được giặt giũ mỗi ngày cho sạch! Sân vườn trong nhà là khu vực riêng cho tụi nó chơi đùa, và khi mắc đi ị thì chúng nó cũng không ngần ngại bón phân cho đất vườn!

Về vấn đề ăn uống: Không phải con nào cũng ăn giống con nào! Chó lớn ăn một ngày 3 cữ chó nhỏ ăn một ngày 4 cữ, chó sơ sinh cứ 2 tiếng cho ăn một lần. Chế độ dinh dưỡng cũng khác nhau: Chó vừa khỏi bệnh được bồi dưỡng thịt bò, fromage; Chó lên giống, chó có bầu được ăn thêm trứng vịt lộn; Chó con chưa mọc răng được ăn thịt chà bông! Thức ăn phải thường xuyên thay đổi cho các em nó đỡ ngán!

Vừa rồi, Ái Phi (tên em chó) bị mắc xương, nó khạc hoài mà không ra. Vậy là phải đem nó đến bác sĩ để gây mê và lấy xương ra! Lại còn phải chích kháng sinh để tránh nhiễm trùng nữa!

Tiếp theo là Mỹ Nhung (cũng là tên em chó) bị hernia rốn, rốn nó lồi ra một cục trông xấu lắm! Vậy là cũng phải đem nó đến bác sĩ để gây mê và giải phẫu rốn lồi! Bây giờ cái bụng của nó phẳng lì, có thể đi thi hoa hậu chó được rồi!

Còn thằng Bốp La nhà tôi( nó là con chó đực), năm ngoái suýt chết vì bị ổ khóa rớt trúng đầu, máu me be bét! Phải đem nó đi cấp cứu, bác sĩ vá đầu nó 3 mũi! Nó ngơ ngẩn cả tuần rồi sau đó khỏe mạnh, tỉnh táo, không thấy bị sao cả! Thật là nhờ Chúa thương! Amen!

Về vấn đề đi vệ sinh: Tất cả 19 con chó đều đi ị đúng chỗ! Chỉ duy nhất có thằng Cu Lắc đầu đàn là lì lợm: Nó hay đi ị trên ghế sofa, vì nó nghĩ nó là vua nên phải đi ị chỗ sang trọng, chứ không ị chỗ thường dân! Hôm nọ có khách đến nhà chơi. Khách vừa ngồi vào ghế sofa là nhẩy dựng và hét toáng lên! Tôi cũng hoảng hồn hét theo: Trời ơi, sao bà... xớn xác vậy! Mắt mũi để ở đâu mà ngồi nhầm ... đống phân chó?! Chèm nhẹp rồi!... Sau đó, con chó đầu đàn bị tôi phang mấy cán chổi bầm dập! Còn bà bạn thì bặt tin, không hề thấy bả đến chơi nữa! Gặp bả ngoài chợ, tôi hỏi: Sao lâu quá chị không ghé em chơi?! Bả chấp 2 tay xá dài rồi bỏ đi một nước! Thiệt là cố chấp, thù dai !!! Hix !

Về vấn đề đau bệnh, khi chích ngừa đầy đủ, chúng nó không đau bệnh gì! Tuy nhiên, đôi khi cũng cần có vài xét nghiệm nho nhỏ như trường hợp sau: Đô La đẻ ra 2 em Fox vô cùng dễ thương! Nhưng không hiểu sao 2 đứa nhỏ đều có lãi trong bụng, ăn hoài mà vẫn đói! Tôi giận mấy con lãi lắm nên quyết tâm diệt chúng nó cho bằng hết! Tôi cho 2 em uống thuốc xỗ lãi, rồi 5 tiếng sau, chuẩn bị sẵn 2 cái đĩa nhỏ, chờ khi em nó mắc ị, hứng dĩa vào đít em, ( nếu nó không ị thì lấy tăm bông ngoáy đít cho em nó nhột, phân sẽ tự động chui ra) khi em ị xong, cho ít nước vào dĩa, lấy cái tăm xỉa răng quậy hình zíc zắc cho... phân nó tan ra. Trời ơi, trứng lãi, lãi mẹ, lãi con đầy nhóc thấy ghê! Mỗi ngày tôi đều xét nghiệm phân như vậy cho đến khi không còn thấy cái trứng lãi nào nữa thì tôi mới yên tâm!

Thêm chuyện tuột calci của Hồng Nhung nữa, nó là Chihuahua mini có 1kg 5 mà nó đẻ tới 4 con. Sau khi đẻ 1 tuần, khoảng 1g sáng, do con bú rút quá, Hồng Nhung bị thiếu calci nên sốt co giật, mắt nó trợn trừng ghê lắm! Vậy là phải đem nó đi BS cấp cứu giữa đêm! Về nhà phải cách ly mẹ với con. Vì vậy mà cứ 2 tiếng một lần, tôi phải thức dậy cho chó con bú bình! Còn Hồng Nhung do sốt cao nên bị liệt hai chân sau, BS dặn mỗi ngày phải massage chân cho nó, kiên trì chừng 1 tháng là nó đi được!

Ai nói tôi là nô lệ của đàn chó nhà tôi?! Đó chỉ là ý thích riêng của mỗi người và mỗi người chọn một kiểu thư giãn. Kiểu thư giãn của tôi là muốn ná thở theo chúng nó mỗi lần chúng nó đau bệnh như trên! Có người vui với cây cảnh bonsai rồng phượng, có người vui với cá kiểng cá dĩa...

Còn tôi vui vì con chó biết ngoắt đuôi!!!

Thanh Tâm 10/2011