Chuyện ngụ ngôn ...

Chuyện con Cua

Phụ nữ giống như con cua cái. Sau khi giao phối vói con cua đực, con cua cái cần có dưỡng chất để nuôi con nên nó phải hy sinh ông chồng bằng cách ăn thịt ông chồng! Rồi sau đó nó tìm một con cua đực khác!

Con Cá thấy vậy mới hỏi:

- Cua ơi! Sao Cua tàn nhẫn vậy?!

Con cua cái đáp:

- Trời ơi, chanh đã vắt rồi thì còn giữ cái vỏ làm gì? Thằng chồng của tôi đâu còn giá trị sử dụng nữa! Cái giá trị cuối cùng của nó là trở thành bữa ăn ngon cho tui!!!

Phụ nữ còn siêu đẳng hơn con cua, họ đâu thèm ăn thịt ông chồng, vì nếu ăn ổng thì chỉ ăn được có một lần, cách tốt nhất là bắt ổng làm nô lệ, suốt đời phải làm lụng vất vả để cung cấp thức ăn cho họ! Do đó mà nhiều ông chồng than thở: con cua đực nó chết còn sướng hơn mình, vì mình sống nhưng không bằng chết!

****

Chuyện con Tu Hú

Con Tu Hú rình lúc con Quạ đi vắng, nó đẻ một trứng vào ổ con Quạ. Do không có đi học, con Quạ không biết đếm trứng! Nó nâng niu, ôm ấp mấy cái trứng chờ ngày trứng nở. Khi trứng nở, có một đứa không giống mấy đứa kia! Quạ mẹ ngạc nhiên lắm, nhưng nó ngẫm nghĩ:

- Con mình mỗi đứa một vẻ! Thằng con nầy có nét độc đáo hơn mấy đứa kia!

Ở con người cũng vậy, có thằng hàng xóm mất dạy nào đó nó gửi tinh trùng cho bà vợ ông X. Mỗi năm bà vợ đẻ ra một đứa con! Còn ông chồng thì làm lụng vất vả để nuôi bầy con. Có lúc ông ngồi ngắm con chơi đùa, ông chép miệng:

- Trời ơi, sao năm đứa, không có đứa nào giống đứa nào hết! Lại càng không có đứa nào giống mình!

Cái khác nhau giữa ông chồng và con vật là ông biết đếm trứng, ông biết mình có năm đứa con! Nhưng con người tinh vi hơn con vật ở chỗ nó không gửi trứng mà gửi tinh trùng!

- Hay là mình cứ đi thử ADN cho biết! Nhưng lỡ cả năm đứa đều không phải con mình thì sao?! Thôi kệ, cứ để vậy, hy vọng trong số đó có đứa là con mình!!!

****

Chuyện con bướm

Chú Gấu mơ mộng nói chuyện với thằng Sói tham ăn:

- Xem kìa! Con bướm bay lượn mới đẹp làm sao! Trông nó nhẹ nhàng, thanh thoát như một cô tiên!

Sói đáp:

- Hứ! Con bướm xấu quắc! Nhìn con cừu mập ú đàng kia mới đẹp làm sao! Cắn vào đùi nó một cái là nước bọt tiết ra, miếng thịt tiêu hóa hết trơn!

Chú gấu chép miệng:

- Cái đẹp với mỗi người mỗi khác!

Ở con người cũng vậy, sở thích của bà vợ cũng khác ông chồng! Ông chồng thích cô vợ mềm mại, mảnh mai như một em bia ôm! Còn bà vợ thì thích ông chồng ngoan như con cún trong chuồng, sai đâu làm đó, bảo một tiếng là phải dạ vâng!

****

Ngư ông và con cá

Ngư ông ngồi câu cả buổi mới kiếm được một con cá nhỏ! Con cá van xin:

- Ông ơi, ông tha cho con, con còn nhỏ lắm mà ăn cái nỗi gì! Để mai mốt con lớn, con sẽ đến nạp mạng cho ông!

Ông lão ngẫm nghĩ rồi nói:

- Mầy nói cũng có lý! Nhưng trưa nay, không có mầy thì tao ăn cơm với cái gì?! Thôi, có còn hơn không! Thà ăn mầy bây giờ còn hơn để mai mốt, chắc gì mầy đến nạp mạng!

Diễn giải là như vầy: Có thằng chồng đần một chút cũng được! Đừng chổng khu ngồi chờ người yêu trong mộng! Đợi ngày này qua tháng nọ đến năm kia! Tuổi già đến nhanh như cơn gió thoảng mà người yêu thì mịt mù ở đâu không biết!?

*****

Thảm cỏ xanh

Một con ngựa quen sống ở đồng cỏ, đi chơi với bạn, thấy một thảm cỏ xanh mượt, nó reo lên vui sướng, định nhảy lên thảm cỏ! Nhưng bạn nó ngăn lại:

- Trông đẹp thật, nhưng đó là bèo xanh, bên dưới là hồ nước sâu! Đừng nhìn vẻ bề ngoài mà lầm to!

Đừng tìm kiếm những giá trị ảo, khi mà mình đang sống trong hạnh phúc, đừng mơ tìm một hạnh phúc khác trông hào nhoáng bề ngoài vì phía sau nó có thể là vực sâu!

Huỳnh Thị Thanh Tâm 04/2012