Cái hậu của những cuộc tình ...

... Những Cuộc Tình ... (*)

Có ông thầy giáo dạy môn văn, lúc nào áo quần cũng tươm tất, phẳng phiu. Học trò thần tượng thầy ghê lắm vì thầy giảng văn rất hay! Một hôm, nghe tin thầy bị ốm, mấy cô học trò cưng tìm đến nhà thăm thầy. Tìm nhà thầy thật vất vã vì phải đi vô hẻm sâu tới mấy cái "xẹt." Các cô còn đang lấp ló ngoài cửa sổ thì thấy trong nhà có một ông bụng bự ở trần, mặc xà lỏn lòi cả rốn! Trời ơi! Thầy đó sao!? Thần tượng sụp đổ cái rầm ngay lúc đó! Lại còn có tiếng đàn bà chì chiết: Lương ba cọc ba đồng mà bày đặt đau với bệnh! Tự xách tô mà đi mua cháo về ăn! Đừng có nằm lăn ra đó rồi báo cô nghe không?... Mặt mũi tái mét, các cô quyết định không vào thăm thầy nữa! Mỗi người ra về với tâm trạng rối ren, ngượng ngập, ... Lỗi là tại các cô, cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng, mà còn có màu xám, màu đen! Cái gì cũng có bề mặt, bề trái, giầy dép cũng có chiếc trái chiếc phải ... thì lãng mạn và trần tục đi đôi với nhau là chuyện bình thường!

***

Thu Thủy

Thu Thủy ngày xưa đi học là một cô gái đẹp, nết na. Nhiều chàng trai phong lưu theo đuổi, nhưng chưa ai lọt mắt xanh của cô. Có một anh chàng lùn tịt, xấu trai nhưng được cái văn chương, khéo miệng ... nên mưa dầm thấm lâu, rồi cô cũng ưng anh chàng này! Chuyện tình của cô kết thúc bằng một cái đám cưới rình rang! Có nằm chung chăn mới biết chăn có rận! có ngủ chung với ông chồng cô mới biết ổng ngáy ầm ầm như sấm lại còn há họng cho nước dãi chảy ra! Rồi theo quy luật tự nhiên, mỗi năm , mỗi đứa con lần lượt ra đời. Hai vợ chồng đầu tắt mặt tối để nuôi con. Bây giờ con cái cô khôn lớn hết rồi! Nhìn lại cuộc đời mình, dường như cô không biết tình yêu là gì! Ngoài cái người há họng chảy nước dãi mỗi đêm thì cô không biết một người đàn ông nào khác, nên cô kết luận: Quý tộc nào cũng ngủ như thế! và cuộc đời là chuỗi ngày dài lê thê chịu đựng, đâu có ai là người hạnh phúc?!

***

Thuý

Thúy là một cô gái không có nhan sắc nhưng bù lại cô khá thông minh nên đi làm ở đâu cô cũng được thăng tiến. Đàn bà giỏi thì khó kiếm chồng, nhìn đâu cô cũng thấy người ta thua kém mình! Cho đến 40 tuổi, cô vẫn chưa có bạn trai. Em gái cô thì trẻ trung và xinh đẹp hơn nên có chồng con đàng hoàng. Một hôm người em gái phải đi công tác nước ngoài, nên nhờ chị đến ở nhà mình để chăm sóc cháu và cả em rễ! Khi người em gái xách vali trở về thì nghe hàng xóm xầm xì chuyện chị cô và chồng cô dang díu với nhau! Làm gì có chuyện đó! Cô không tin lời hàng xóm cho đến một hôm, tình cờ trở về nhà, cô tận mắt chứng kiến họ yêu nhau! Người em gái lặng lẽ bỏ đi, nhường chồng và con lại cho chị! Không biết sau này, người em có tìm được hạnh phúc hay không? Nếu không, thì người chị sẽ mãi sống trong ray rứt: mình đã gây ra sự bất hạnh cho em gái! Và nỗi ray rứt đó sẽ theo cô đến hết cuộc đời thì làm sao cô sống hạnh phúc?!

***

Hương

Thưở còn đi học, Hương là một cô gái đẹp, sắc sảo lại học giỏi. Mọi ưu điểm trời ban đã hình thành ở cô tính kiêu ngạo. Những bức thư tình của bạn trai được cô đem ra đọc to lên làm trò cười cho cả lớp, thậm chí cả trường! Những bức thư tình trở nên sợ hãi rồi thưa dần ... Rồi xung quanh cô không còn đấng mày râu nào lảng vảng nữa! Họ đi tìm những cô gái dù xấu hơn cô nhưng ngoan hiền hơn cô! Lấy cô ta về chỉ để làm bà nội, vì cô ta là một bà chằng hiếu thắng chứ không phải là một người vợ hiền! Mọi người đều nhận xét như vậy! Cho đến nay, gần 60 tuổi rồi, Hương vẫn âm thầm chờ đợi một nửa của mình! Vâng, có thể ở đâu đó trên thế giới này, có một người phù hợp với cô, nhưng anh ta còn bận bịu việc gì đó, chờ cho xong việc thì anh ta đã quá già, nhưng cho dù già, anh ta cũng không muốn lấy một bà già 60 tuổi!!!

***

Phát và Mơ

Phát và Mơ là một cặp đôi, họ sinh ra là để cho nhau. Họ yêu nhau thắm thiết từ những ngày còn đi học, yêu mà dấu kỹ không cho ai biết. Khi ra trường họ cưới nhau mọi người mới vỡ lẽ. Vậy đó mà một con rồi hai con. Ban đầu là những bữa cơm đầm ấm. Rồi dần dà những bữa cơm lạt dần. Lúc đầu anh còn mượn cớ đi công tác vài ngày để qua đêm ở đâu đó. Rồi sau đó anh vắng nhà vài tháng rồi vài năm. Người vợ ban đầu còn chì chiết chồng. Nhưng rồi sau đó chị chỉ còn biết thở dài ngao ngán. Ngày xưa ba mẹ có một ngăn, hai cản, ba chửi bới đi nữa họ cũng vẫn xáp vô! Bây giờ lại trách móc một duyên, hai nợ, ba lầm lấy nhau?!

Vậy kết luận sao đây?Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu! Chỉ có bà vợ là không hiểu vì sao ông chồng chán mình! Tuổi đời chồng chất và nỗi cực khổ đã biến một cô gái trẻ xinh đẹp thành một bà già xấu xí, cáu kỉnh! Do đó mà đừng thắc mắc vì đời là c'est la vie, tình là c'est l'amour, chết là c'est la mort còn chấm hết là c'est fini!

(*) Tên nhân vật được hư cấu ngẫu nhiên

(Thanh Tâm) 2011