Đoản bút

Trầm Lắng Sinh A

Gần một năm tròn bận rộn. Đi như chạy vắt giò trên cổ. Dù bận nhưng thỉnh thoảng có ghé qua nhà của Sinh A. Ở đây dạo này im lìm quá đỗi. Gõ vào cửa chánh.

Toc…toc ... và gọi to… có ai ở đây không ? Không có ai trả lời!!! Không ai trong nhà Sinh A, cả lớp ham vui đi chơi hết rồi, không bài viết ??? Không khách đồng môn thăm viếng ( anh Hồng Lĩnh, chị Lan Hoa... ) Một năm sắp hết, lá xanh trở màu vàng uá, nâu, cam đỏ, chúng chuẩn bị lìa cành, rồi đi ngủ mùa đông. Cái xui xẻo, không may mắn, nắm tay nhau reo vui nhảy múa, rồi nó chạy theo đám bọn ma trơi trong ngày lễ ma quỹ Halloween và biến mất trong sương khói mịt mù ảo ảnh, quên cả lối, đường phải trở về!

Từ nơi đã đi ra , để ai đó ở lại với may mắn, sức khoẻ, hạnh phúc...

Kim Định , Halloween Oct-30-2013

Tình láng giềng, lối xóm ở Mỹ

Trong công việc ở sở . Cứ vài tuần là tôi đến khảo sát môi trường khu vực nhà ông James Johnson. Đã nhiều năm trôi qua, có phép được chạy xe xuyên qua đất, nhà ở, lãnh địa tài sản của James, chạy dài cả trăm mẫu đất. Hôm nay, vừa ra tới cổng, thấy một ông Mỹ trắng vẫy tay ra hiệu tôi ngừng xe. Xe tôi có bảng hiệu to. Hạ cửa kiếng xuống. Tôi hỏi ông cần tôi gíup cái gì ???. Nhà Ông đối diện nhà James, Ông than phiền về con muỗi . Mấy ngày rày có muỗi bay qua lại, chừng khoảng 5 con !!! ( dân Mỹ vài con muỗi họ đã sợ ).

- Vâng thưa ông, tôi sẽ làm báo cáo, sẽ trừ nó ...

- Cô ơi, lâu qúa tôi không thấy James .

- Thưa, James đã qua đời, chết cách nay 6 năm rồi.

- Vậy mà tôi sống gần ở đây chẳng hay chẳng biết .

Kim Định, Nov-08-2013

Lầm, lộn

Lầm và lộn là hai việc gần như có điều tương tự nhau.

Lầm là làm cái gì đó sai trật. Nhưng, khi làm lộn thì người ta có thể nhoẽn miệng cười và nói “chết rồi, tớ đã lộn, tớ làm lại” khi lầm thì người ta tan tác, đau khổ hay cười ra nước mắt.

Mùa Tạ Ơn năm ngoái 2012, buổi chiều đưa anh chàng Mỹ phụ việc dọn dẹp ngoài sau vườn nhà tôi xuống trung tâm thành phố để lấy bus về nhà hắn ở vùng ngoại ô cách xa thành phố. Lúc trở về thay vì phải lấy hướng Nam theo đại lộ Beach để rẽ hướng bên mặt và đánh vòng tròn thật lớn để ra xa lộ. Nhưng tôi đi lộn, trời tối nhìn không rõ đường đi, tôi chạy vào vòng đai dẫn ra hướng Bắc ! Có nghĩa là tôi ch ạy xe trong xa lộ ngược chiều !!! Nhanh như chớp…Tiếng còi hụ, ánh sáng chớp đèn, xe cảnh sát kèm chạy theo xe tôi…tôi giật mình, mở to mắt, thấy sự lầm lẫn chết người của mình, tai nạn xãy ra nếu cảnh sát tuần tra không thấy tôi. Tôi lái xe vào bên lề dừng lại rồi ngồi yên chờ đợi, trong thâm tâm, 1 lô những quy tắc luật lệ giao thông khi vi phạm phải được áp dụng, cảnh sát sẽ đến xem bằng lái, giấy tờ, lỗi 100% không thể phân bày để chạy tội, bị mất phạt $200 hơn là cầm chắc!

Không để tôi phải đợi lâu,viên cảnh sát đã sát bên xe tôi, giọng nghiêm nghị đanh thép:

- Cô có hiểu vì sao tôi gọi không ?

Tôi hạ kính xuống:

- Thưa ông, hiểu, cảm ơn ông đã gọi tôi, giúp tôi, cứu tôi, tôi hiểu tôi đã chạy lộn đường rất nguy hiểm, tôi đáng tội, nhưng tôi mà không chủ tâm, vì trời tối quá, tôi không nhìn ra đường, tôi có sự hôí tiếc và tôi chắc rằng tôi sẽ phải bị phạt !

Còn 2 ngày nữa là Thanksgiving, lễ Tạ ơn . Thử uốn 3 tấc lưỡi, chứ khoanh tay chịu phạt mất tiền trong mấy ngày nay thì đau thật ! Và tôi bắt đầu ca bài con cá nó sống vì ...nước !

- Sắp đến ngày lễ , năm nay gia đình tôi không có tiền mua gà Lôi ăn cho mùa Tạ ơn. Con tôi không bánh kẹo....

- Police cầm bằng lái, bảo hiểm xe, trở về ngồi trên xe ông ấy làm giấy tờ… Đèn xe trên mui xe vẫn xanh, vàng chớp chớp.

- Hơn 10 phút sau ông trở lai …. Trả lại gíấy tờ… Không có kèm giấy phạt !

Quả thật tôi đã có sự trọn vẹn của Mùa Tạ Ơn. Tạ Ơn Thựơng Đế. Tạ Ơn Người.

Kim Định

Thanksgiving,11-28-2013